“ KKU Marketplace official ” ตลาดออนไลน์ในช่วงโควิด – 19

           […]

“ ตลาดออนไลน์ ” ธุรกิจยอดฮิตในช่วงโควิด 19

             จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID – 19 ได้ส่งผลกระทบต่อวงการต่าง ๆ เช่น การศึกษา การแพทย์ เศรษฐกิจของประเทศชาติ ซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด และธุรกิจโดยเฉพาะสายการบินและท่องเที่ยว ซึ่งเป็นประเภทที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเพราะ รายได้หลักของทั้ง 2 ธุรกิจนี้มาจากชาวต่างชาติ ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่าที่ได้รับผลกระทบ ประเทศอื่น ๆ ก็ได้รับผลไม่ต่างจากเรา บริษัท ห้างร้านเอง ก็ได้รับผลกระทบต้องปิดกิจการชั่วคราว บางที่ก็ต้องลดจำนวนพนักงาน ที่มากไปกว่านั้นบางแห่งต้องปิดกิจการถาวรไปเลยก็มี เพราะทนพิษจากเศรษฐกิจไม่ไหว ส่งผลให้กำไรลดลง แต่ถึงแม้ว่าจะได้รับผลกระทบแค่ไหน บางร้านก็ปรับตัวโดยการเข้าสู่ระบบตลาดออนไลน์  ในวันนี้ mongturakij จะขอนำเสนอตลาดออนไลน์แห่งหนึ่งที่เป็นลักษณะ Facebook Groups คือ “ KKU Marketplace official ” ตลาดออนไลน์ในช่วงโควิด – 19

KKU Marketplace official

              จุดเริ่มต้นของKKU Marketplace official  เป็นกลุ่ม facebook จำหน่ายสินค้า เกิดแนวคิดจากการที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID – 19ในจังหวัดขอนแก่นซึ่งร้านค้าหลายร้านค้าต่างก็ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนไม่น้อยต้องปิดกิจการชั่วคราว หรือบางร้านปิดกิจการถาวรเลยก็มีพราะทนพิษจากเศรษฐกิจไม่ไหว

             โดยที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งสร้างกลุ่ม Facebook โดยใช้ชื่อว่า KKU Marketplace official  เมื่อเดือนเมษายน 2563 มีวัตถุประสงค์เพื่อแหล่งนัดพบของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ บุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ที่สนใจพูดคุย แลกเปลี่ยนสินค้าเชิญชวนเพื่อน ๆ ที่สนใจเลือกซื้อสินค้า อย่างได้ไม่จำกัด

             สินค้าที่จำหน่ายภายในกลุ่มนี้ ได้แก่

                    ประเภทอาหารสำเร็จ เช่น อาหารคลีนกล่อง, สลัด, น้ำพริก, หมูปลาร้า

                    ประเภทเครื่องดื่ม เช่น น้ำส้มคั้น, นมสด, ชานาม

                    ประเภทอาหารชุด  เช่น  ชุดแจ่วฮ้อน, เมี่ยงคำ

                    ประเภทขนมขบเคี้ยว  เช่น ขนมตาลทองฟู, หมี่กรอบ, ขนมเปี๊ยะ

                    ประเภทผัก ผลไม้  เช่น แอปเปิ้ล, ทุเรียน, เงาะ, สับปะรด

                    ประเภทของใช้  เช่น เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า, แก้วน้ำ, หน้ากากอนามัย, อุปกรณ์ไฟฟ้า, ของกระจุกกระจิก

               ตามที่ได้กล่าวว่ามีการเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องอยู่ที่บ้าน ไม่อยากออกไปไหนหากไม่จำเป็น ซึ่งสินค้าที่อธิบายข้างต้นนี้ เป็นสิ่งที่จำเป็นมากที่สุด เพราะคนเราต้องกิน ต้องใช้กันทั้งนั้นเพื่อปากท้องและความอยู่รอด

               ต่อมาเมื่อกลุ่มนี้ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นจากเดิมที่ไม่ได้มีแค่การขายสินค้าเท่านั้น ประกอบกับนานเข้าสถานการณ์ COVID – 19 คลี่คลายลง เริ่มมีการฝากร้านค้าต่าง ๆ เช่น ร้านชาบู ร้านแผ่นเสียงเพลง ร้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ตึกแถว ขายฟองน้ำแต่งหน้า ขายของเก่า ๆ สินค้ามือสอง ซึ่งผู้จำหน่ายส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในระยะหลัง ๆ มานี้เริ่มมีสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ เช่น กุ้งสด, พระเครื่อง สินค้าพรีออเดอร์ การเพาะพันธุ์พืช ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง ของขบเคี้ยวธัญพืช  หม้อเซรามิก  สมุนไพรผง และอื่น ๆ

               ซึ่งการมีกลุ่ม Facebook   “ KKU Marketplace official ”  ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ที่ให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้พูดคุย แลกเปลี่ยนสินค้าไม่ว่าจะเป็นสินค้ามืองสองที่ไม่ได้ใช้แล้ว หรือหากใครเป็นสายครัว ก็ไม่ควรพลาด สามารถนำอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่ม แสนอร่อย ๆ จากฝีมือของคุณ ๆ ทั้งหลาย  มาแบ่งปันให้กับทุกคนได้ลิ้มลอง ซึ่งกระผมก็ได้ลิ้มลองข้าวผัดซอสมะเขือเทศเต้าหู้ไข่ ส่วนใครเป็นสายแฟชั่น ในกลุ่มก็จะมีสินค้า ประเภทเสื้อผ้า รองเท้า กระโปรง กระเป๋า พูดแบบเต็มปากว่า เป็นผลดีกับทั้งผู้ซื้อ หากอยากจะกินอะไร หรืออยากได้อะไร ก็ไม่ต้องเสียเวลากับรถติด สิ้นเปลืองน้ำมัน ทำให้ประหยัดเวลาอีกด้วย ส่วนผู้ขายที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังรู้จักหารายได้เสริม ใช้เวลาว่างจากการเรียนให้เกิดประโยชน์สูงสุ ส่วนบุคลากร เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็ยังมีรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากงานประจำ ส่วนศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ยังได้สนับสนุนสินค้าที่จำหน่ายของรุ่นน้องตนเองอีกด้วย ถือว่าเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่ – รุ่นน้องมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

               ทำให้ได้เรียกว่า KKU Marketplace official  เปรียบเสมือสรรพสินค้าออนไลน์ มีสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือกสรรในราคาที่พึงพอใจ หรือหาใครจะนำสินค้ามาขายด้วยก็ไม่ผิดกติกา ถือว่าเป็นการช่วยกระส่งสริมรายได้ให้ชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่นในอีกทางหนึ่ง อย่าลืมกดติดตาม mongturagit เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะคะ

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำเกมมันส์ ๆ คอเกมเมอร์คนไหน ที่กำลังมองหาเกมออนไลน์ในรูปแบบ PC เล่นเพื่อฝึกสกิล หรือเล่นเพื่อแก้เบื่ออยู่ ต้องห้ามพลาดบทความของเราวันนี้เด็ดขาด เพราะเราจะมาอัปเดต 5 เกม PC สุดปัง เล่นยันเช้าก็ไม่เบื่อ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดต้นปี 2021 บอกเลยว่าแต่ละเกมที่เลือกมาฝาก ล้วนเป็นเกมที่งัดเอาจุดเด่นต่าง ๆ ออกมาแบบเต็มที่ รับรองว่าคอเกมเมอร์จะได้อรรถรสในการเล่นแบบครบ เล่นกันได้ยันเช้าจนบางทีลืมเวลาเลยก็เป็นได้