How to วิธีจัดการความเครียดเรื่องงาน

ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ก็ไม่สามารถตัดความเครียดออกจากชีวิตไ […]

ไม่ว่าจะเป็นวัยไหน ก็ไม่สามารถตัดความเครียดออกจากชีวิตได้หรอกค่ะ บางคนอาจจะแย้งว่ามีสิ! ก็วัยเด็กไง มีอะไรให้เครียด ให้ต้องจัดการตัวเอง จริง ๆ แล้วเด็กเองก็มีความเครียดนะคะ อย่างเช่น ขอพ่อแม่ออกเล่นกับเพื่อนไม่ได้ หรือไม่ได้กินขนมตามที่ต้องการก็เครียดเช่นกัน แค่ความเครียดของเขาเหล่านั้น ไม่เยอะเท่าวัยผู้ใหญ่อย่างเราเท่านั้นเอง ยิ่งเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน แต่วันคงจะเจอกับเรื่องเครียดร้อยแปดแบบเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งวันนี้เรามี How to วิธีจัดการความเครียดเรื่องงาน มาแนะนำ ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้าง ตาม mongturagit.com ไปดูกันเลยค่ะ

How to วิธีจัดการความเครียดเรื่องงาน

  1. หาทางรีแลกซ์ไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่านจากความเครียด

ทางออกแรกที่จะจัดการกับความเครียดได้อย่างดี มันต้องเริ่มจากการรีแลกซ์ก่อน แน่นอนล่ะว่าแต่ละคนก็จะมีวิธีการ   รีแลกซ์ หรือจัดการกับความเครียดในรูปแบบที่ต่างกันออกไป การถามตัวเองแบบจริงจังว่า ตอนนี้รู้สึกอย่างไร และเราสามารถทำอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ้าง? เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรก็ให้ยอมรับความรู้สึกตรงนั้น แล้วเดินออกมาหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เพื่อผ่อนคลายเรื่องราวที่เผชิญมา เพราะมันคงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะคิดฟุ้งซ่านกับสิ่งนั้น ถ้ามันเป็นเรื่องที่ไม่สามารถจัดการปัญหาได้ในทันที ดังนั้นการเปลี่ยนจุดโฟกัสจึงเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างมาก ไม่แน่นะคะเมื่อสมองว่าง ๆ เราอาจมองเห็นวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างดีเลยค่ะ

หาทางรีแลกซ์ไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่านจากความเครียด

(หาทางรีแลกซ์ไม่ให้ตัวเองฟุ้งซ่านจากความเครียด)

  1. หยุดเพื่อพักผ่อนสมองแบบจริงจังฃ

อีกอย่างที่ทำแล้วคลายเครียดได้อย่างดีแน่นอน คือการหยุดเพื่อพักผ่อนสมองแบบจริงจัง การที่เราโฟกัสอยู่กับงานตลอดเวลา ถือเป็นการไม่วางความเครียดลง การทำงานอย่างหน้าดำเคร่งเครียดทุกวัน มันอาจไม่ใช่เรื่องดีเท่าที่ควร และการที่เราทำงานอย่างเดียวแบบไม่มีเวลาหยุดพักคงจะไม่ใช่เรื่องที่ควรทำสักเท่าไร เพราะสมองคนเรามันควรมีการหยุดพักเพื่อผ่อนคลายให้มันได้หายใจ รีแลกซ์บ้าง ก็เหมือนเครื่องจักรที่ยังต้องหยุดพัก ตัวเราเองก็เช่นกันเมื่อไรก็ตามที่รู้สึกถึงความเครียดให้รีบดึงตัวเองออกมา เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมอง อาจเป็นการลุกขึ้นเดินไปเข้าห้องน้ำ ออกไปเดินหาซื้อของอร่อย ๆ เข้ามากิน ให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่เชิงบวกให้กับสมอง และลดความเครียดที่มีไม่มากก็น้อยแน่นอน

  1. ออกกำลังกายช่วยได้ดี

การออกกำลังกาย มันไม่ได้ช่วยแค่เรื่องของสุขภาพเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้เราสามารถปลดล็อคความเครียดออกจากตัวเองได้ด้วย  รู้หรือไม่ว่าเมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดการออกกำลังกายก็สามารถช่วยได้นะ ไม่ใช่เป็นเพียงให้เราสุขภาพดีเท่านั้น แต่เมื่อไรก็ตามที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเจ้าสารตัวนี้แหละที่จะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ แถมยังช่วยเพิ่มความสุขได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราด้วย จากงานวิจัยยืนยันแล้วว่าในสารเอ็นโดรฟิน จะส่งผลต่อความมั่นใจของเราด้วยนะคะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกเครียดลองออกไปวิ่ง ทำกิจกรรมอย่างการออกกำลังกายดี แล้วเราจะพบความรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน

ออกกำลังกายช่วยได้ดี

(กำลังกายช่วยได้ดี)

  1. อย่าเก็บเรื่องที่กังวลไว้คนเดียว แต่พยายามระบายมันออกมา

สุดท้ายแล้วถ้าเรามีเรื่องเครียด เราต้องพยายามเอามันออกมา ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีใครที่สามารถระบายความเครียดเหล่านั้นได้แบบเปิดใจ อาจจะใช้วิธีการจดบันทึก เพื่อระบายความเครียดเข้าช่วยก็ได้ เมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเครียดสิ่งหนึ่งที่จะช่วยจัดการกับอารมณ์ให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ คือการระบายสิ่งที่คิดออกมา อาจจะเป็นการเขียนในสิ่งที่รู้สึกออกมาลงบนกระดาษ หรือพิมพ์ไว้ในโทรศัพท์มือถือก็ได้เช่นกัน การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองความคิดให้มากขึ้น เราอาจเห็นสิ่งที่มองข้ามไปในข้อความที่เราระบายออกมา แถมยังเป็นการช่วยในเรื่องของความรู้สึกในการผ่อนคลาย และช่วยลดความอึดอัดใจได้

ใครที่กำลังมองหาแนวทาง หรือวิธีการบรรเทาความเครียดให้น้อยลงอยู่ ลองเอาทริคทั้ง 4 ข้อที่เราแนะนำไปใช้ได้เลยค่ะ รับรองว่าทำแล้วความเครียดที่มีจะต้องลดลง ถึงขั้นหายไปเป็นปลิดทิ้งแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ

ของแต่งบ้านยุค 90s ที่เพิ่มความวินเทจน่ามอง
ของแต่งบ้านยุค 90s ที่เพิ่มความวินเทจ

ยุค 90 ถือได้ว่าเป็นยุคที่มีความโดดเด่นในทั้งคน สัตว์ สิ่งของ แต่เป็นเรื่องปกติเมื่อกาลเวลาผ่านไป แต่ผมคิดว่าหลายคนที่เกิดทันและรับรู้เรื่องราวได้ดีในยุค 90 ที่โหยหากลิ่นอายในยุคนั้นไม่น้อยเลย ดังนั้นเราจึงรวบรวม ของแต่งบ้านยุค 90s ที่เพิ่มความวินเทจน่ามอง มาให้คนรักบ้านได้รู้จักส่วนจะมีอะไรบ้างก็ตามไปได้เลย